Usb token chữ ký số là gì ? những điều cần biết

Usb token chữ ký số là gì ?

Hiện nay với xu thế thế hội nhập kinh tế quốc tế nên việc tinh giản thủ tục hành chính trong môi trường số (internet online trực tuyến) được chú trọng trong đó có Thuế điện tử, chính phủ điện tử, y tế điện tử, hải quan điện tử… Một thiết bị khá quan trọng đó là thiết bị usb token chữ ký số . Nhưng không phải Anh/Chị nào cũng hiểu rõ. Vậy Usb token chữ ký số là gì? Có đặc điểm gì ? và có chức năng ra sao? Bài viết dưới đây Cksvina sẽ làm rõ những vấn đề trên.

Usb token chữ ký số là gì ?

Usb token chữ ký số là gì ?
Nguồn: VnDoc

Usb token chữ ký số là gì ? Usb token là một phần của chữ ký số nó là thiết bị phần cứng có hình dạng giống như 1 usb thẻ nhớ là nơi chứa mã khóa công khai và bí mật, Usb token là phần cứng nó chỉ được sử dụng ký điện tử khi nó được khởi tạo trên hệ thống của các nhà cung cấp chứng thư số .

Xem thêm: ==> Chữ ký điện tử là gì ?

Chức năng của thiết bị usb token ra sao

Chức năng của thiết bị usb token ra sao


– Kết nối cổng usb của máy tính để vào các cổng thông tin điện tử để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau: như nộp tờ khai, nhận tờ khai, khai bảo hiểm, y tế, chính phủ điện tử, khai thuế TNCN…

– Có tốc độ xử lý tốc độ cao lên đến 32 bit

– Có thể sử dụng được cho các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thuế, ký kết hợp đồng thương mại… nhằm đơn giản hóa mọi quá trình thủ tục.

– Được tạo ra mã khóa công khai và không công khai nên tính bảo mật cực cao ngăn ngừa khả năng sao chép và chống bẻ khóa ( chưa có trường hợp nào bẻ khóa thành công)

+ Khóa công khai là mã khóa công khai đối xứng nhằm để biểu thị thông tin của cá nhân, đơn vị hoặc tổ chức ra bên ngoài.

Thiết bị usb token chữ ký số có đặc điểm gì

+ Token chữ ký số là phần cứng được tạo bởi các mã khóa công khai và bảo mật: bảo mật đối xứng và không đối xứng nên.

+ Tính duy nhất : Mỗi token đều có một dãy số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự và thay đổi liên tục trong khoản thời gian nhất định và chỉ được sử dụng trong một số thao tác nhất định.

+ Mã công khai (Public Key) : Là mã dùng để thể hiện các thông tin cơ bản của cá nhân, đơn vị và tổ chức ra ngoài

+ Mã bảo mật (Private Key) : Là mã khóa bảo mật tránh tình trạng bị lộ thông tin hoặc bị bẻ khóa

Xem thêm: =>> Mã khóa công khai là gì ?

Có bao nhiêu loại Token chữ ký số ?

Hiện nay có 10 đơn vị cung cấp và khởi tạo chữ ký số được bộ thông tin và truyền thông cấp phép hoạt động nên sẽ có 10 loại token chữ ký số như : Token viettel,  vnpt, bkav,  vina (smartsign), Fpt,  Efy,  Newca, Ca2, bkav và Trust-ca

Những điều cần biết về usb token chữ ký số

Những điều cần biết về usb token chữ ký số

Mất mã pin token (mật khẩu) chữ ký số thì phải làm sao ?Khi mua chữ ký số về thì mã pin chữ ký số mặc định là: 12345678 Anh/Chị đã đổi mã pin token nhưng mất, giờ muốn lấy lại thì Anh/Chị liên hệ với đơn vị cung cấp chứng thư số cho Anh/Chị để được reset mã pin lại.

Mất token chữ ký số thì phải làm sao ? Khi Anh/Chị mất token chữ ký số để cấp lại Anh/Chị liên hệ bên mình để cấp lại token mới nha : Phí cấp mới là 550.000/1 token.

Mất ruột token chữ ký số ? Anh Chị liên hệ bên cung cấp dịch vụ để được khởi tạo lại

Token chữ ký số được sử dụng bao nhiêu công ty ? Vì chữ ký số có tính duy nhất nên mỗi đơn vị chỉ được sử dụng 1 token chữ ký số.

Xem thêm: =>> Bảng giá chữ ký số

Trên là bài : Usb token chữ ký số là gì ? của CKSVINA mọi chi tiết cần giải đáp vui lòng LH: 0969588696 để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *