Điều kiện và quy định thành lập công ty – Doanh nghiệp

Điều kiện và quy định thành lập công ty doanh nghiệp – Bạn đang băn khoăn vì chuẩn bị phải mở một doanh nghiệp mà chưa biết gì? và bạn đang seach google để tìm hiểu về những điều cần biết khi thành lập công ty? Đừng lo lắng nữa, đã có CKS VINA sẽ hỗ trợ bạn về vấn đề này.

CKS VINA với chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm sẵn có của mình, chắc chắn sẽ giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng những thắc mắc của bạn về những quy định bắt buộc mà khi thành lập một công ty.

Điều kiện và quy định thành lập công ty doanh nghiệp

Hầu hết các thủ tục quan trọng từ đăng ký kết hôn, nhập khẩu, đăng ký xe máy, mua bán nhà đất, xin visa, đều được thực hiện theo quy định của pháp luật và việc thành lập công ty cũng không ngoại lệ.

Điều kiện và quy định thành lập công ty - Doanh nghiệp
ảnh minh họa: điều kiện khi thành lập công ty

Mặc dù những văn bản pháp luật được nhiều người chia sẽ và đăng tải trên các mạng xã hội, diễn đàn, website của sở, bộ, các công ty luật,.. Tuy nhiên, cũng có một vài lý do mà chúng ta không tìm kiếm được những thông tin đang được mình quan tâm. Nếu bạn đã đọc được bài viết này, thì hãy tham khảo bài viết này để biết được những điều kiện, cũng như quy định thành lập doanh nghiệp đúng theo pháp luật.

Những điều kiện quy định thành lập công ty doanh nghiệp bao gồm những vấn đề sau:

Điều kiện về đối tượng kinh doanh

Điều kiện về đối tượng kinh doanh 
ảnh minh họa: đối tượng kinh doanh

Hằng năm, tính con số mà các cá nhân, tổ chức đăng ký để thành lập doanh nghiệp khá nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự do thành lập doanh nghiệp cho mình được, bởi vấn đề này cũng được nhà nước quy định rất chặt chẽ.

Theo quy định mới, ở Luật Doanh ngiệp năm 2014 về văn bản hướng dẫn khi thành lập doanh nghiệp là quyền của mỗi cá nhân, tổ chức. Nhưng ngoại trừ những đối tượng dưới đây:

Đối tượng là cán bộ, công chức viên chức theo quy định của pháp luật nhà nước

Các sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và các công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, còn những đối tượng đang là cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước ( chú ý: trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp ).

Các đối tượng đang được nhà nước truy cứu trách nhiệm hình sự, bị hình phạt tù, đã được quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án. Bên cạnh đó, còn những trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng chống tham nhũng,…

Những người không có năng lực hành vi dân sự và người chưa là thành niên, tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Điều kiện về đặt tên doanh nghiệp

Điều kiện về đặt tên doanh nghiệp

ảnh minh họa: tên doanh nghiệp

Quy định khi đặt tên doanh nghiệp/ công ty cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Trước tiên tên phải bắt đầu là loại hình doanh nghiệp, những loại hình hiện nay ví dụ như Công ty TNHH 1 TV, công ty TNHH ( trường hợp 2 thành viên trở lên tối đa là 50 thành viên ), công ty cổ phần (trường hợp 3 thành viên trở lên và không giới hạn tối đa ), doanh nghiệp tư nhân ( trường hợp 1 thành viên ), công ty hợp doanh ( ít nhất 2 thành viên là chủ sở hữu, loại hình này ít phổ biến hơn ) => nếu quan tâm, có thể xem kỹ hơn tại điều 38 trong luật doanh nghiệp .

– Sau đó sẽ là tên riêng, theo như nguyên tắc thì tên riêng sẽ được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng việt ( có thể viết các chữ số và các ký hiệu).

– Tên doanh nghiệp cần phải gắn tại trụ sở công ty, chi nhán, văn phòng đại diện và các địa điểm mà doanh nghiệp kinh doanh. ( Lưu ý: tên doanh nghiệp phải in và viết trên các những hồ sơ tài liên, ấn phẩm và các giấy tờ giao dịch mà doanh nghiệp phát hành).

– Theo như quy định được căn cứ tại Điều này và các điều 39, 40 và 42 của Luật doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ quyền từ chối việc chấp thuận tên dự kiến đăng ký của mỗi doanh nghiệp.

Những chú ý nghiêm cấm trong quá trình đặt tên doanh nghiệp, bạn cần phải cẩn trọng:

– Đó là không được đặt tên trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó

– Không được sử dụng các từ ngữ gây ảnh hưởng đến truyền thống, văn hóa, thuần phong mĩ tục của việt nam.

– Không được sử dụng các tên của cơ quan, tổ chức đơn vị thuộc nhà nước để làm tên riêng cho doanh nghiệp, trừ trường hợp được các cơ quan, đơn vị tổ chức đó chấp nhận.

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký 
ảnh minh họa: ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp phải biết được những ngành nghề hiện nay mà nhà nước quy định và cho phép hành nghề kinh doanh. Tuyệt đối không được kinh doanh với những ngành nghề mà pháp luật đã nghiêm cấm, ví dụ như: kinh doanh ma túy, vũ khí quân dụng, các sản phẩm văn hóa phản động, đồi trụy, mê tín dị đoan, kinh doanh mại dâm, dịch vụ tổ chức đánh bạc,….

Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Điều kiện về địa điểm kinh doanh
ảnh minh họa: địa điểm kinh doanh

Địa điểm chính kinh doanh của doanh nghiệp phải thuộc địa bàn trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt là địa phương ở nông thôn hay thành phố, dù bất cứ nơi đâu, chúng ta vẫn có thể đăng ký địa điểm kinh doanh được. Nhưng chú ý rằng, địa chỉ phải ghi rõ chi tiết: số số nhà, đường, phường hoặc xóm, thôn, xã, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hoặc số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập công ty

Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định
ảnh minh họa: vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ được hiểu là số vốn được chủ doanh nghiệp và những thành viên/ cổ đông cùng nhau góp vào, hoặc được ghi trong điều lệ công ty. Còn vốn pháp định, nghĩa là mức vốn tối thiểu được pháp luật quy định đối với từng ngành để thành lập công ty.

Trong trường hợp, những ngành không yêu cầu vốn doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp phải tự quyết định trước khi đăng ký thành lập công ty. Nhưng phải lưu ý đến thời hạn góp vốn theo quy định của luật doanh nghiệp mới nhất so với các quy định của các luật doanh nghiệp cũ, đó là các công ty phải góp đủ số vốn đăng ký kể từ thời gian chậm nhất 90 ngày, kể từ ngày đăng ký thành lập. Nếu không thực hiện đúng theo quy định, thì doanh nghiệp đó sẽ bị xử phạt bằng các chế tài theo quy định, do đó nếu doanh nghiệp không góp đủ thì hãy đăng ký giảm mức vốn đã góp xuống, nếu doanh nghiệp có các thành viên không góp nữa thì công ty phải đăng ký điều chỉnh lại số vốn và loại hình doanh nghiệp sao cho thích hợp.

Điều kiện về con dấu doanh nghiệp

Điều kiện về con dấu doanh nghiệp
ảnh minh họa: con dấu pháp nhân

Luật Doanh nghiệp 2014 ra đời, đã tạo nên bước cải cách lớn trong khung khổ pháp lý về con dấu cho các doanh nghiệp. Theo như quy định, thì mỗi doanh nghiệp tự quyết định về số lượng và hình thức của con dấu, nhưng cần đảm bảo các thông tin: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trước khi sử dụng con dấu cần phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và công bố trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết liên quan: => Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp – công ty

Trên đây là nội dung được công ty CKS VINA soạn thảo và chắc lọc các ý chính nhất trong Luật Doanh nghiệp và gửi đến bạn về những điều kiện quy định thành lập công ty. Nhằm thi hành các quy định của pháp luật chính xác, hiệu quả tốt nhất, nếu có nhu cầu bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình và chi tiết hơn.

Trên là bài : Điều kiện và quy định thành lập công ty doanh nghiệp của Dichvudoanhnghiep247.com để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: 23/3 Mai Lão Bạng, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0969.588.696

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *