Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử và những quy định

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tửSử dụng hóa đơn điện tử đang là giải pháp tốt nhất cho lĩnh vực kế toán trong thời buổi công nghệ hiện đại. Và ngày nay được đa số doanh nghiệp sử dụng để phục vụ cho việc kinh doanh với nhiều lợi ích khác nhau như giảm thời gian in, bảo quản, gửi, lưu trữ, đối chiếu dữ liệu,… Để hiểu rõ hơn về những điều kiện khi sử dụng hóa đơn, hãy cùng CKSVINA tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử và những điều cần biết

Những quy định bắt buộc khi sử dụng hóa đơn điện tử

Quy định về hóa đơn điện tử cần đáp ứng những quy định tại điều 6 thông tư 32 /2011/TT-BTC. Ngoài ra, trong nội dung hóa đơn cần đảm bảo những tiêu chí mà pháp luật đã nêu rõ và nội dụng của mẫu hóa đơn điện tử phải bao gồm:

Những quy định bắt buộc khi sử dụng hóa đơn điện tử
Nguồn: vepr

– Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số thứ tự của hóa đơn, ký hiệu mâ

– Địa chỉ cụ thể, họ và tên, mã số thuế giữa bên người bán và người mua

– Tên dịch vụ hàng hóa, tổng tiền ghi bằng số và bằng chữ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá của các dịch vụ hàng hóa đó; hóa đơn giá trị gia tăng và giá chưa có thuế giá trị gia tăng.

– Chữ ký số điện tử phải theo quy định pháp luật bên người bán, ngày tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký số cần sử dụng đúng theo quy định pháp luật của người mua, cụ thể với trường hợp người mua là đơn vị kế toán.

– Trong hóa đơn thể hiện ngôn ngữ Tiếng Việt là chủ yếu. Nếu trường hợp thêm chữ nước ngoại thì phải để trong dấu ngoặc đơn () và ở dưới dòng ghi chữ Tiếng Việt. Về các con số trong hóa đơn sẽ là những con số  từ 0 đến 9, sau chữ số tính bằng đơn vị hàng nghìn, triệu,… thì phải đặc dấu chấm(.)

Và nếu xét về thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thì theo điều 36 của nghị định 119/2018/NĐ-CP có quy định:

Đối với các cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang sử dụng hóa đơn điện tử thì cứ tiếp tục sử dụng dụng. Còn nếu đang thực hiện phát hành hóa đơn đặt in, tự in sẽ được sử dụng đến hết ngày 31 tháng 10 năm 2020.

Đối với những công ty, cơ sở mới đăng ký kinh doanh, thì cơ quan thuế sẽ thông báo thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định. Trong trường hợp nếu không đáp ứng những điều kiện như: cơ sở hạ tầng, kỹ thuật công nghệ thông tin thì cũng tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy. Tuy nhiên,phải gửi dữ liệu hóa đơn, nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế.

Đối với các tổ chức, chẳng hạn như các cơ sở giáo dục công lập, cơ sở y tế công lập,… sử dụng hóa đơn bằng phiếu thu tiền thì cứ tiếp tục sử dụng. Và cho tới thời hạn từ ngày 01/11/2020 phải bắt buộc mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá thể đều sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử.

Xem thêm: 7 điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử

Quy định về xuất hóa đơn điện tử

Khi xuất hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp tổ chức phải hợp lí và đúng theo quy định của pháp luật và các cơ quan hành chính.

Quy định về xuất hóa đơn điện tử
Nguồn: doanhnhansaigon

Những quy định xuất hóa đơn để đúng theo pháp luật và được cơ quan thuế chấp thuận như:

Trong chứng từ hóa đơn điện tử phải cần có con dấu, ghi rõ họ tên và đóng dấu, chữ ký số. Chú ý hơn, khi xuất hóa đơn các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, phải ghi đúng mức thuế xuất theo quy định Bộ tài chính và nên lưu ý đến các câu chữ khi lập hóa đơn điện tử.

Anh/Chị kế toán nên quan tâm xác định thời gian tạo lập hóa đơn điện tử trong khi mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cụ thể đó là khi bán các hàng hóa và dịch vụ, ngày lập hóa đơn sẽ là thời điểm nhượng quyền sở hữu cho bên mua. Trong trường hợp doanh nghiệp thu tiền trước thì ngày lập hóa đơn chính là ngày thu tiền.

Còn đối với những ngành nghề: thiết kế, thi công nội thất, dịch vụ sửa chữa, lắp đặt,.. thì ngày lập hóa đơn là ngày bàn giao nghiệm thu và đối với những hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì ngày lập hóa đơn do thỏa thuận người xuất khẩu và người nhập khẩu.

Có thể bạn quan tâm: =>> Hóa đơn điện tử là gì ?

Hi vọng qua bài viết : Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử , giúp bạn đã nắm rõ hơn về những điều cần biết việc sử dụng hóa đơn điện tử – hoadondientu, mọi sự hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ với CKSVINA – HOTLINE 0969588696

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *